dichthuathalong

dichthuathalong

Dịch thuật tài liệu chuyên ngành chuẩn, chính xác

  19/12/2016

Dịch thuật là công việc đầy thử thách và mức độ khó không kém gì các chuyên ngành khác. Đảm bảo tính chính xác về nội dung, sử dụng từ ngữ linh hoạt phù hợp với người bản xứ .., Đặc biệt là dịch thuật các tài liệu kỹ thuật, khoa học thì lại khó hơn cả. Làm thế nào có thể dịch thuật tài liệu chuyên ngành chuẩn và chính xác. Sau đây, dịch thuật hạ long tư vấn một số phương pháp dịch thuật tài liệu chuyên ngành để đảm bảo độ chính xác cao nhất với tài liệu gốc, đem đến sự hài lòng của khách hàng với bản dịch.
Phương pháp dịch thuật dạng tài liệu kỹ thuật
1. Chuẩn bị công cụ dịch thuật
Kiến thức về chuyên ngành:  Ban đầu dịch thuật viên nên chọn loại tài liệu kỹ thuật mình am hiểu và chuyên sâu để dịch. Như vậy chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian và lựa chọn được từ ngữ phù hợp và sát với nghĩa bản gốc.
Những từ điển chuyên ngành: Những cuốn từ điển kỹ thuật sẽ trở thành công cụ hữu hiệu giúp dịch thuật viên tra những từ ngữ mới. Ngoài ra viên cộng tác thường xuyên với các đơn vị dịch thuật sẽ giúp các dịch thuật viên bổ sung thêm nhiều dữ liệu mới về chuyên ngành.
– Internet: Công cụ hỗ trợ đắc lực và không thế thiếu cho dịch thuật viên khi họ tra cứu những từ ngữ chuyên ngành, những định nghĩa chuẩn, những tin tức chuyên ngành mới. Giúp cho bài dịch thuật đảm bảo được tính chính xác.
2. Phương pháp dịch thuật
– Dich bám nghĩa của từng chữ: Dịch thuật viên phải giỏi ngữ pháp, từ vựng, nhưng nhược điểm là người đọc khó hiểu
– Dịch thoát nghĩa: chuyên ngành, thuật ngữ kỹ thuật, vốn từ phải khá phong phú, để có thể tóm lược, bỏ qua, thêm bớt từ nhưng không làm thay đổi nghĩa so với văn bản gốc.
3. Dịch và chỉnh sửa sau dịch
Với những từ mới gặp thì dịch thuật viên nên ghi lại nó vào sổ tay để lần sau khi gặp lại từ đó dịch thuật viên không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm.cho nó và sổ tay đó.
4. Định dạng văn bản dịch thuật
Định dạng chuẩn là bước cuối cùng trong những tiêu chí đáp ứng 1 bài viết, 1 tài liệu kỹ thuật chuẩn và tốt. Trình bày đúng định dạng gốc.

 

Bình luận

Tin tức mới

Yêu Cầu Báo Giá Nhanh

Hỗ trợ dịch thuật

Công chứng viên - Hỗ trợ hợp thủ tục yếu tố nước ngoài - 0986336128

Hỗ Trợ Dịch Thuật - 0782028188

Hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự - 0782028188